Thời gian làm việc từ 8h00 - 20h00 Tất cả các ngày trong tuần
được sở y tế cấp phép

“ Vì sự nghiệp chăm sóc sức khỏe ”

hotline: 03.56.56.52.52

Từ 8h00 - 20h00 tất cả các ngày trong tuần

Trang chủ » Bệnh phụ khoa » Buồng trứng » Giai đoạn nang hoàng thể là gì và dấu hiệu nhận biết

Giai đoạn nang hoàng thể là gì và dấu hiệu nhận biết

Chia sẻ:

nang hoàng thể

Nang hoàng thể còn được gọi là giai đoạn sau rụng trứng ảnh hưởng rất nhiều tới chị em phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, còn rất nhiều chị em phụ nữ vẫn không biết giai đoạn này là gì? Vì sao phụ nữ lại bị nang hoàng thể? Dấu hiệu nhận biết là như thế nào?

Chị em hãy cùng tham khảo thông tin được các bác sỹ chuyên Sản phụ khoa tại Phòng khám Đa khoa 52 Nguyễn Trãi – Thanh Xuân – Hà Nội cung cấp trong bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn.

NANG HOÀNG THỂ LÀ GÌ?

Chị em nữ giới ở giai đoạn trưởng thành sẽ xuất hiện chu kỳ kinh nguyệt, mỗi chu kỳ khoảng từ 25-35 ngày tùy từng người khác nhau.

Và vào giữa chu kỳ kinh nguyệt thì chị em sẽ có hiện tượng rụng trứng, khi đó trên buồng trứng, nơi trứng vừa rụng sẽ xuất hiện một cái nang đó được gọi là nang hoàng thể (hay hoàng thể). Chị em có thể hiểu một cách đơn giản đây là giai đoạn sau rụng trứng.

Kích thước của nang hoàng thể

Nang hoàng thể thường có kích thước vài cm và đôi khi có thể to hơn nhưng thường là không quá 5cm. Bên trong nang là các mạch máu chằng chịt và khi nang quá to thì có thể có xuất huyết trong nang.

Thông thường những nang quá to vẫn có thể xuất hiện ở những chị em bình thường, gây đau bụng dưới vào giữa chu kỳ kinh và kéo dài cho đến khi có kinh.

Thời gian nang hoàng thể tồn tại

Giai đoạn nang hoàng thể là khoảng thời gian xảy ra sau khi rụng trứng nhưng nó sẽ kết thúc trước ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo.

Nếu không có hiện tượng thụ tinh thì nang hoàng thể tồn tại khoảng từ 10 – 14 ngày, sau đó tự thoái hóa để lại một sẹo nhỏ trên bề mặt buồng trứng.

VÌ SAO PHỤ NỮ LẠI BỊ NANG HOÀNG THỂ?

Là một hiện tượng sinh lý bình thường ở chị em nữ giới, nên giai đoạn hoàng thể thường kéo dài trung bình từ 10 – 14 ngày hoặc có thể ngắn khoảng 8 ngày hoặc diễn ra đến 16 ngày.

Một số chị em phụ nữ có vấn đề về khả năng sinh sản sẽ có giai đoạn ngắn ít hơn 8 hoặc 10 ngày. Bên cạnh đó, nếu chị em có hiện tượng sảy thai liên tục (sảy thai từ 2 hoặc nhiều lần liên tiếp) cũng thường có liên quan đến hoàng thể ngắn bất thường. Các vấn đề bất thường xảy ra trong giai đoạn hoàng thể thường được gọi là giai đoạn hoàng thể khiếm khuyết.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này có thể liên quan đến những vấn đề sức khỏe như:

 • bị lạc nội mạc tử cung
 • hội chứng buồng trứng đa nang
 • rối loạn tuyến giáp
 • béo phì, chán ăn, tập luyện với cường độ quá cao,…

DẤU HIỆU NHẬN BIẾT BẢN THÂN BỊ NANG HOÀNG THỂ

Nếu chị em có nang hoàng thể bình thường (sinh lý) thì chị em thường có dấu hiệu ra nhiều dịch tiết âm đạo, người mệt mỏi, nhiệt độ cơ thể tăng,…

Còn nếu chị em bị nang hoàng thể khiếm khuyết thì chị em thường có một số dấu hiệu sau:

 • Xuất hiện đốm máu nhỏ ở giữa chu kỳ kinh nguyệt và thời gian rụng trứng.
 • Sảy thai sớm và sảy thai nhiều lần.
 • Rụng trứng bất thường.
 • Chu kỳ kinh nguyệt ngắn.

CÁCH ĐIỀU TRỊ NANG HOÀNG THỂ KHIẾM KHUYẾT

Để điều trị tình trạng này thì chị em cần phải đến các cơ sở y tế chuyên Sản phụ khoa uy tín để được bác sỹ chuyên khoa thăm khám, tư vấn và có chỉ định phù hợp.

Vì các biện pháp điều trị giai đoạn hoàng thể khiếm khuyết vẫn chưa được chứng minh rõ ràng. Do đó, bác sĩ sẽ cân nhắc một số yếu tố như:

 • Ưu tiên điều trị các tình trạng cơ bản
 • Dùng thuốc tăng rụng trứng và hỗ trợ sinh sản: giúp thúc đẩy sự rụng trứng để giai đoạn hoàng thể có thể diễn ra một cách bình thường
 • Bổ sung progesterone: Do buồng trứng không tiết đủ hoocmon progesterone nên hoàng thể bị khiếm khuyết. Do đó cần bổ sung progesterone có thể giúp cải thiện khả năng sinh sản hoặc giảm tình trạng sảy thai.
 • Cân bằng tuyến giáp: Nếu chị em bị nang hoàng thể khiếm khuyết do mắc phải chứng mất cân bằng tuyến giáp thì nên chữa trị mất cân bằng tuyến giáp trước.
 • Tiêm hCG: Hoocmon hCG là hoocmon chỉ được tiết ra ở phụ nữ mang thai, nếu hCG với liều lượng thấp có thể được cân nhắc sử dụng trong suốt giai đoạn hoàng thể.
 • Chế độ ăn uống, luyện tập phù hợp: Để hạn chế bệnh tật thì chị em cần duy trì chế độ ăn uống và luyện tập phù hợp, khoa học.

Nếu có bất kỳ thắc mắc gì hay muốn tìm hiểu thêm thông tin gì về các vấn đề sản phụ khoa, sức khỏe sinh sản, hãy gọi điện thoại cho chúng tôi theo số: 03.56.56.52.52 – 03.59.56.52.52 hoặc để lại câu hỏi [TẠI ĐÂY] để được tư vấn và giải đáp cụ thể.