Thời gian làm việc từ 8h00 - 20h00 Tất cả các ngày trong tuần
được sở y tế cấp phép

“ Vì sự nghiệp chăm sóc sức khỏe ”

hotline: 03.56.56.52.52

Từ 8h00 - 20h00 tất cả các ngày trong tuần

Trang chủ » Bệnh phụ khoa » Tử cung » Tử cung một sừng là bệnh gì? Phụ nữ có dễ bị mắc bệnh này không?

Tử cung một sừng là bệnh gì? Phụ nữ có dễ bị mắc bệnh này không?

Chia sẻ:

tử cung một sừng là bệnh gì

Là một bệnh hiếm mà hầu hết các chị em đều chưa nghe đến và để hiểu rõ hơn tử cung một sừng là bệnh gì? Phụ nữ có dễ bị mắc bệnh này không? nguyên nhân gây bệnh do đâu? Cách khắc phục hiệu quả? Thì chị em hãy cùng chúng tôi tham khảo thêm những thông tin trong bài viết dưới đây.

TỬ CUNG MỘT SỪNG LÀ BỆNH GÌ?

Tử cung (hay dạ con) là một bộ phận thuộc cơ quan sinh dục của nữ giới có cấu tạo giống hình quả lê, nằm khuất bên trong vùng xương chậu.

Theo độ tuổi bộ phận này dần lớn lên và thay đổi về hình dáng, kích thước và độ lớn theo sự phát triển của người phụ nữ.

>>>Xem thêm: Tử cung những bí mật đằng sau không phải chị em nào cũng biết

Tử cung một sừng là một dị tật bẩm sinh khi tử cung chỉ phát triển một sừng nghiêng một phía và có kích cỡ chỉ bằng một nửa so với kích cỡ bình thường của tử cung, chỉ có 1 buồng trứng và 1 ống dẫn trứng (vòi trứng), còn một ống còn lại thì không phát triển nên khả năng kích thích buồng trứng sẽ kém hơn.

tử cung một sừng

PHỤ NỮ CÓ DỄ BỊ MẮC TỬ CUNG MỘT SỪNG KHÔNG

Tử cung một sừng là một loại dị tật rất hiếm, nó chiếm từ 4-5% trong các dị dạng tử cung và cứ 1000 người phụ nữ thì mới có 1 người bị dị tật này.

Bệnh phát triển từ giai đoạn sớm nhất của cuộc đời, khi mô tạo nên tử cung phát triển không đúng cách.

Nếu mắc phải thì người phụ nữ sẽ có 2 buồng trứng nhưng chỉ có một buồng trứng được nối với tử cung.

TỬ CUNG MỘT SỪNG ẢNH HƯỞNG ĐẾN KHẢ NĂNG THỤ THAI CỦA CHỊ EM KHÔNG?

Đối với vấn đề này, các chuyên gia y tế về sản phụ khoa cho biết rằng:

Tất cả những dị tật, dị dạng ở đường sinh dục, đặc biệt là ở tử cung đều gây ảnh hưởng tới khả năng thụ thai của chị em phụ nữ, làm giảm khả năng thụ thai hoặc dẫn tới vô sinh hiếm muộn…

Chị em vẫn có thể mang thai và sinh đẻ bình thường nếu tử cung một sừng phát triển khỏe mạnh. Tuy nhiên, nguy cơ sẩy thai lại rất cao, thai nhi chậm phát triển.

Mặt khác khi có thai thì khả năng sinh non và ngôi bất thường cao hơn. Ngoài ra, khi mang thai còn có thể khiến thai phụ bị vỡ ối non hay có những cơn đau quặn.

tử cung một sừng ảnh hưởng tới mang thai

Bệnh khiến chị em có nguy cơ sảy thai

Ngoài dị dạng tử cung, một buồng trứng và một vòi trứng làm giảm khả năng thụ thai của chị em gần 50%. Việc tử cung một sừng sẽ khiến người phụ nữ khó có thể thụ thai, ngoài ra do cổ tử cung gặp nhiều áp lực nên có thể không đủ sức để giữ thai nhi.

Trong thai kỳ, nếu cổ tử cung mở quá sớm, thai phụ có thể bị sảy thai hay chuyển dạ sớm.

ĐIỀU TRỊ TỬ CUNG MỘT SỪNG NHƯ THẾ NÀO?

Việc điều trị chứng bệnh này còn phụ thuộc vào mức độ và mong muốn có thai của người bệnh.

Tốt hơn hết thì chị em nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa Sản uy tín như Bệnh viện Phụ sản Trung ương, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội (Hà Nội) hoặc Bệnh viện Từ Dũ (Tp. Hồ Chí Minh) để được thăm khám và điều trị.

Điều trị tử cung một sừng bằng cách bơm tinh trùng

Thông thường thì đối với những trường hợp tử cung một sừng mà mong muốn có thai thì bác sỹ thường chỉ định dùng biện pháp hỗ trợ thụ thai như phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung hoặc thụ tinh trong ống nghiệm.

chữa tử cung một sừng bằng cách bơm tinh trùng

Bơm tinh trùng

Đối với phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung thì bác sỹ sẽ cho người phụ nữ dùng thuốc nội tiết (kích trứng), đồng thời chọn lọc những tinh trùng có chất lượng tốt nhất để tiến hành bơm trực tiếp vào buồng tử cung. Tỉ lệ thụ thai thành công phụ thuộc vào chất lượng trứng, chất lượng tinh trùng và tình trạng sức khỏe của người phụ nữ,…

Thụ tinh trong ống nghiệm có thể chữa bệnh tử cung một sừng

Còn nếu thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm thì bác sỹ sẽ chọn lọc tinh trùng và trứng cho thụ tinh trong ống nghiệm cho đến khi thành phôi thai sẽ đưa vào buồng tử cung.

Chị em bị tử cung một sừng cũng cần lưu ý rằng, chế độ ăn uống và sinh hoạt cũng như tâm lý cũng rất quan trọng và ảnh hưởng đến quá trình thụ thai.

Do đó, khi bị mắc bệnh chị em cũng đừng quá chán nản, tuyệt vọng. Bên cạnh việc thực hiện các biện pháp hỗ trợ mang thai như bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI) hoặc thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) thì chị em cũng cần giữ tâm lý thoải mái, tránh căng thẳng quá mức và cần có chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi hợp lý để đảm bảo sức khỏe.

chữa tử cung một sừng bằng thụ tinh trong ống nghiệm

Quy trình thụ tinh trong ống nghiệm

Trên đây là những thông tin về bệnh tử cung một sừng, hi vọng với những thông tin được chia sẻ ở bài viết này sẽ giúp chị em biết được đây là bệnh gì? phụ nữ có dễ mắc bệnh này không và biện pháp điều trị hiệu quả.

Nếu chị em còn có thắc mắc gì về các bệnh lý tử cung hay các vấn đề phụ khoa, sức khỏe sinh sản khác thì hãy gọi điện thoại cho chúng tôi theo số: 03.56.56.52.52 – 03.59.56.52.52 hoặc đặt câu hỏi trên website để được tư vấn và giải đáp cụ thể.